TÔN ĐÔNG SÁNG

Giữ Chất Lượng-Xây Uy Tín

427 ĐH403, Minh Đức, Đồ Sơn, Hải Phòng

Tin Tức

Đà gia tăng thép Đông Nam Á: Làm thế nào để kiểm soát công suất quá mức?

Đông Nam Á tiếp tục chứng kiến ​​sự mở rộng tham vọng về công suất thép. Nhưng với mức độ sử dụng thấp, liệu các chính sách bảo hộ của chính phủ có đủ để giải quyết tình trạng dư thừa công suất? Chúng tôi khám phá điều gì đằng sau sự bùng nổ năng lực và một số biện pháp đang được triển khai để giải quyết vấn đề đó.

tôn thép hải phòng uy tín chất lượng giá rẻ

Điều gì đằng sau sự gia tăng thép?

Ngay cả trong một đại dịch toàn cầu, việc bổ sung công suất thép trên khắp Đông Nam Á vẫn tiếp tục tăng. Vào năm 2020, 5 triệu tấn đã được thêm vào; Dự kiến ​​sẽ tăng thêm 60 triệu tấn vào năm 2030.

Công suất tăng thêm này được dẫn đầu bởi đầu tư của Trung Quốc, phần lớn thông qua tuyến đường lò cao. Chúng tôi dự đoán sản lượng lò cao trong khu vực sẽ tăng cao và nâng cao nhu cầu về quặng sắt và than luyện kim.

Nhưng những kế hoạch đầy tham vọng này cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thừa công suất. Với sự cạnh tranh từ nhập khẩu, chúng tôi cho rằng sử dụng thép sẽ chậm bắt kịp.

Chống lại mối đe dọa của tình trạng dư thừa năng lực

Mức sử dụng có thể tăng đủ để đáp ứng những mức tăng sản lượng này không? Kịch bản cơ sở của chúng tôi cho thấy sản lượng thép tăng 5% hàng năm từ nay đến năm 2030. Tuy nhiên, dư thừa công suất cũng đang tăng lên.

Với áp lực về lợi nhuận, các công ty và cơ quan quản lý trong khu vực đã phải hành động. Ví dụ:

• Phản đối kế hoạch mở rộng: các hiệp hội và nhà sản xuất thép đã kêu gọi dự án Wenan Steel 10 triệu tấn ở Malaysia bị đình chỉ giấy phép sản xuất.

• Đẩy lùi công nghệ không đạt tiêu chuẩn: các cơ quan quản lý đã nâng cao tiêu chuẩn môi trường và lo ngại chất lượng sản phẩm về việc các công ty Trung Quốc bán phá giá thép từ các lò cảm ứng lỗi thời ở Philippines, Indonesia và Thái Lan.

• Thắt chặt khuôn khổ pháp lý: các khu vực có kế hoạch hạn chế số lượng giấy phép được cấp và đang áp đặt các rào cản thương mại.

Tuy nhiên, bất chấp những kiểm tra về việc mở rộng này, chúng tôi vẫn kỳ vọng khoảng 60-70% trong số 60 triệu tấn dự kiến ​​mở rộng thành hiện thực.

Khu vực chuyển sang chủ nghĩa bảo hộ

Đông Nam Á đã giảm nhập khẩu thép thành phẩm, nhưng ở mức 60%, tỷ lệ này trên tiêu thụ vẫn còn rất cao.

Các nhà sản xuất thép địa phương từ lâu đã kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ để hạn chế nhập khẩu. Hiện các chính phủ trong khu vực đã bắt đầu hành động với một loạt các biện pháp bảo hộ. Các nền kinh tế chủ chốt đã áp dụng thuế đối với các sản phẩm thép từ các đối tác xuất khẩu của họ, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Indonesia. Ví dụ, Việt Nam đã áp thuế lên tới 25% đối với thép tấm và cuộn cán nguội từ Trung Quốc, trong khi Indonesia đã áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu sản phẩm phẳng từ Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

Các biện pháp này sẽ hạn chế hơn nữa thép thành phẩm nhập khẩu, mà chúng tôi dự đoán sẽ giảm xuống còn 40-50% tiêu thụ vào năm 2030. Tuy nhiên, tổng giá trị vẫn cao khi so với mức trung bình toàn cầu hiện nay là 20%.

 

Cơ hội tự lực cánh sinh

Vì vậy, điều gì tiếp theo cho sản xuất thép trong khu vực? Đông Nam Á bắt buộc phải đạt được sự cân bằng phù hợp giữa nhập khẩu và sản xuất trong nước. Chúng tôi tin rằng các nền kinh tế nên tập trung vào việc phát triển một chuỗi cung ứng nội bộ linh hoạt, bằng cách khuyến khích các nhà sản xuất thép trong nước. Điều này có nghĩa là phải mua thép sản xuất trong nước cho các dự án do chính phủ tài trợ.

Khu vực cũng nên tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu bằng cách đánh thuế tự vệ, hạn ngạch và hạn chế giấy phép. Ngoài ra, việc trình bày rõ ràng các chính sách của chính phủ về đầu tư, cấp phép và sử dụng công nghệ có thể hạn chế tình trạng thừa năng lực và ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ lạc hậu.

Tập trung vào nguồn cung thép trong nước là dấu hiệu tốt cho nhu cầu gia tăng từ các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng, ô tô và công nghiệp.

Đà gia tăng thép Đông Nam Á: Làm thế nào để kiểm soát công suất quá mức?

UA-197824894-1