Phân biệt giữa hai loại thép cán nóng và thép cán nguội

 

Đã có rất nhiều khách hàng đã gọi điện và nhờ Tôn mạ màu Hải Phòng tư vấn giúp cách để phân biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội. Có một chút khác biệt giữa hai loại thép này, sự khác biệt này đến từ quá trình sản xuất của nhà máy chứ không phải đến từ vật liệu cấu thành lên hai loại thép này. Cụ thể như thế nào, xin Quý vị theo dõi ngay dưới đây.

 

Thép cán nóng 

 

Quá trình cán nóng thép là quá trình thép được tạo hình trong nhiệt độ khoảng trên 1700oF - nhiệt độ này lớn hơn nhiệt độ kết tinh của thép. Do đó, với nhiệt độ cao như vậy thì thép dễ dàng được tạo hình.

 

Thép cán nóng được sử dụng chủ yếu trong việc chế tạo đường ray, các loại dầm như dầm chữ I. Loại thép này được sử dụng trong để chế tạo những vật có hình dáng xác định và không yêu cầu dung sai cao.

 

thep can nóng

Thép tấm cán nóng có màu xanh đen và tối đặc trưng

 

Thép cán nguội

 

Thép cán nguội có nguyên liệu là thép tấm cán nóng nhưng loại thép này phải trải qua một giai đoạn nữa đó chính là: ủ thép. Tại quá trình này, thép sễ tiếp tục được làm lạnh (về nhiệt độ phòng). Do vậy giá thành của loại thép này cao hơn so với thép cán nóng.

 

Tuy có giá thành cao hơn nhưng loại thép này lại có những ưu điểm vượt trội hơn so với loại thép bên trên như: độ bền lớn hơn, bề mặt ít có khiếm khuyết hơn, kích thước ít dung sai hơn, bề mặt bóng hơn, có hàm lượng Carbon thấp hơn, mềm hơn...

 

Ứng dụng: tất cả những sản phẩm nào yêu cầu dung sai, yêu cầu về bề mặt đều có thể sử dụng loại thép tấm cán nguội. Có thể kể đến một số những ứng dụng như: chế tạo các loại tủ sắt, tấm lợp, các ngành chế tạo cơ khí ....

 

thep can nguoi

Thép tấm cán nguội có độ bóng và trắng cao

 

Trên đây là một vài đặc điểm cơ bản khác nhau giữa thép cán nóng và thép cán nguội, Quý vị có bất kỳ thắc mắc nào về các loại thép, tôn mạ màu, tôn kẽm, thép hộp ... vui lòng tham khảo các bài viết tại chuyên mục: Tư vấn của chúng tôi hoặc liên hệ về Hotline: 0913 530 978 để được tư vấn kỹ lưỡng nhất. Xin cảm ơn Quý vị đã bớt chút thời gian để theo dõi các bài viết trên Website: www.tondongsang.com của chúng tôi.